Nên mua máy in phun hay in laser hoặc in led ?

Nên mua máy in phun hay in laser hoặc in led ?

Khi bạn bắt đầu mua một máy in mới, điều đầu tiên bạn sẽ phải chọn là loại công nghệ in. Máy in có thể là máy in phun, laser hoặc LED. Chính xác thì sự khác biệt giữa cả ba là gì?

Máy in phun và máy in laser đã xuất hiện được một thời gian. Máy in LED là tương đối mới, chỉ được phổ biến trong vài năm qua. Nhưng chỉ vì công nghệ mới không có nghĩa là công nghệ tốt hơn.

Hiểu các công nghệ khác nhau có thể giúp bạn quyết định nên mua máy in nào và nên tránh.

Máy in phun hoạt động như thế nào

Máy in phun là loại máy in phổ biến nhất được tìm thấy trong nhà và các văn phòng nhỏ. Điều đó phần lớn là vì chúng rẻ hơn so với máy in laser để mua và chúng có thể in đủ màu. Nó cũng làm việc tốt hơn cho các giấy tờ đặc biệt như hình ảnh hoặc nhãn.

Máy in phun sử dụng hộp mực. Đây có thể là hai hộp mực (đen và màu) hoặc bốn hộp mực (lục lam, đỏ tươi, vàng và đen). Các hộp mực chứa mực chất lỏng, được đưa đến đầu in của máy.

Đầu phun là một thành phần chính của máy in phun. Nó có hàng ngàn vòi phun nhỏ rơi mực vào giấy. Đầu in di chuyển qua lại với tốc độ cao để định vị hoàn hảo những giọt mực này, tạo thành hình ảnh hoặc chữ cái bạn muốn in.

Máy in cần đảm bảo chỉ có lượng mực cần thiết được nạp. Nếu không, nó sẽ tiếp tục bị rò rỉ và hộp mực sẽ hết ngay lập tức. Vì vậy, vòi phun trong đầu in chứa một điện trở, làm nóng mực nhanh chóng. Điều này làm cho mực bay hơi và tạo thành bong bóng. Bong bóng thoát ra khỏi vòi phun, điện trở nguội đi và mực mới từ hộp mực thay thế cho mực thoát ra khỏi vòi in.

Máy in phun là đơn giản nhất trong tất cả các máy in, và rẻ nhất trong ba loại máy in. Các hộp mực là các mặt hàng đắt tiền , không phải chi phí cố định hay mua một lần.

Máy in Laser hoạt động như thế nào?

Như tên cho thấy, một máy in laser sử dụng laser cho công việc in ấn. Và linh hoạt như laser , có những thành phần quan trọng khác bên trong như thùng đựng dầu và mực.

Ống hình trụ được phủ một hóa chất nhạy sáng. Khi một lệnh in được gửi, ống sẽ có điện tích dương. Tia laser trong máy in bật ra khỏi gương và chạm vào cái trống này để tạo thành hình ảnh của trang. Tia laser không di chuyển, chỉ có gương di chuyển.

Bất cứ nơi nào tia laser chạm vào trống, điện tích dương sẽ chuyển sang điện tích âm. Bây giờ bạn có một trống tích điện dương với một điện tích âm cho tất cả các chữ cái và ký hiệu cần thiết để in.

Khi trống quay, nó tiếp xúc với mực, cũng được tích điện dương. Mực được làm bằng mực bột. Mực bột này dính vào mọi phần của trống được tích điện âm. Điều này có nghĩa là trống bây giờ có mực bột dính vào tất cả các chữ cái và ký hiệu cần thiết để in.

Trống tiếp tục quay để tiếp xúc với giấy bạn nạp vào máy. Trước khi giấy và trống kết nối, giấy được máy in trả lại một điện tích âm. Vì vậy, bây giờ, khi giấy tích điện âm và trống và mực tích điện dương tiếp xúc với nhau, mực bột rơi từ trống lên giấy. Công việc của trống đã xong.

Các giấy tích điện âm bây giờ có bột mực ngồi trên nó ở đúng nơi để tạo thành các chữ cái. Để làm cho bột dính, tờ giấy đi qua fiper fuser, đó là hai con lăn được nung nóng. Điều này hợp nhất mực với giấy, và sau đó phát hành ra khỏi máy.

Toàn bộ quá trình này xảy ra nhanh hơn bạn có thể tưởng tượng. Các hạt mực bột cũng nhỏ hơn bạn có thể tưởng tượng. Đừng mở máy in của bạn để thử và xem toàn bộ hoạt động này!

Máy in LED hoạt động như thế nào

Một máy in LED không quá khác biệt so với máy in laser. Cả hai công nghệ đều sử dụng kết hợp tương tự trống, mực và tĩnh điện cho các điện tích dương và âm.

Sự khác biệt chính là laser và đèn LED. Thay vì laser và gương, máy in LED có một loạt các điốt phát sáng để ghi các chữ cái và hình ảnh vào trống. Phần còn lại của quá trình giống như một máy in laser.

Vậy tại sao nên sử dụng đèn LED thay vì laser? Đơn giản: vì nó rẻ hơn. Một laser và gương di chuyển tốn kém hơn nhiều để sản xuất và bảo trì so với một dãy đèn LED cố định.

In màu bằng Laser và LED

Cả máy in laser và LED chủ yếu được sử dụng cho bản in đen trắng. Mặc dù có sẵn máy in màu, chúng có giá cao hơn rất nhiều và cồng kềnh hơn.

Điều này phần lớn là do cách in màu hoạt động cho các máy này. Bạn biết cách trống và mực tương tác để tạo ra một bản in đen trắng. Vâng, đối với một bản in màu, bạn sẽ cần một trống riêng và mực riêng cho từng màu in chính (ví dụ như màu lục lam, đỏ tươi, vàng và đen AKA). Điều đó có nghĩa là bốn ống mực và bốn trống, và thường là năm hoặc nhiều gương để cùng một tia laser có thể nảy khắp nơi. Đó là rất nhiều phần cứng bên trong một máy.

Kết quả là một máy in lớn, phù hợp nhất cho các văn phòng lớn. Và mặc dù nó có thể in màu, nhưng hãy nhớ rằng, chúng ta đang nói về các chất rắn khác như biểu đồ và biểu đồ hình tròn. Nếu bạn muốn in ảnh, máy in laser sẽ không hoạt động tốt.

Bạn nên mua gì?

Bây giờ bạn đã biết làm thế nào họ làm việc, câu hỏi trở thành những gì bạn nên mua. Theo nguyên tắc thông thường, máy in phun phục vụ tốt hơn nhu cầu của một gia đình hoặc văn phòng nhỏ. Máy in laser là lý tưởng cho một môi trường kinh doanh với 10 người trở lên làm việc cùng nhau.

Hướng dẫn của chúng tôi để chọn máy in  tốt nhất. Nó sẽ giúp bạn tìm ra nếu bạn cần một máy in laser hoặc máy in phun. Chúng tôi cũng đi sâu vào các tính năng khác và những gì bạn cần hoặc không, như Wi-Fi hoặc bộ nạp tài liệu tự động.

Bạn có in ảnh không?

Khi lựa chọn giữa mực và laser, đây là câu hỏi lớn để bạn tự hỏi: bạn có in ảnh trên giấy ảnh không? Nếu vậy, làm thế nào thường xuyên làm điều đó?

Nếu bạn không định in ảnh, máy in laser có thể phù hợp với bạn hơn. Nhưng không có gì vượt qua loạt Máy In Epson L1800  nếu bạn muốn in ra những gì bạn chụp.

Thiết lập in ấn của bạn là gì? Bạn có thích một máy in phun hơn laser? Bạn đã nâng cấp lên đèn LED chưa? Hãy cho chúng tôi biết mẹo và thủ thuật in ấn của bạn trong fanpage: https://www.facebook.com/mucinnhannghia/

 

 


 

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN